อ พาร์ ต เม้น ต์ ห้องเช่า คอนโด

อ พาร์ ต เม้น ต์

อ พาร์ ต เม้น ต์ เป็นแบบอย่างตึกที่มีการให้บริการละม้ายกับห้องพักทุกสิ่งทุกอย่าง เป็นการให้เช่าทุกเดือน ลงนามเช่าเป็นทุกปี บางที่อาจมีรายวัน ราคาจะอยู่ในระดับถูก–ปานกลาง เสมือนห้องเช่า แต่ว่าจะเหมาะสมกับวัยทำงานมากยิ่งกว่า ด้วยเหตุว่าไม่มีจำกัดอายุ หรือเพศ อาจมีเครื่องอำนวยความสะดวก หรือเปล่ามีก็ได้ แต่ว่าชอบไม่เป็นสุขารวม เพราะว่าลักษณะจะมีความเป็นห้องส่วนตัวมากยิ่งกว่า โดยเจ้าของทั้งยังตึกจะอยู่ที่ผู้ครอบครองอพาร์ทเม้นท์ หลายที่ก็เลยมักมีการข้อบังคับเคร่งครัดที่ผู้เช่าจะต้องปฎิบัติตาม

เซอร์วิส อ พาร์ ต เม้น ต์ เป็นอย่างไร ?

ตรงตัวเลย เซอร์วิสอพาร์ทเมนต์เป็นอพาร์ทเม้นต์พร้อมอยู่ ที่มีบริการตั้งแต่การดูแลชำระล้าง มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆพร้อมเครื่องเรือนครบชุด เหมาะกับการพักอาศัยอีกทั้งแบบระยะสั้นรวมทั้งระยะยาว

จะมองเห็นได้ว่าเซอร์วิสอพาร์ทเมนต์นั้นมีบริการบางสิ่งบางอย่างเสมือนโฮเต็ล แต่ว่าคิดค่าสำหรับบริการในอัตราที่ถูกกว่าอพาร์เม้นท์ เซอร์วิส อ พาร์ ต เม้น ต์ ส่วนมากจะปลดปล่อยเช่าระยะสั้นสำหรับคนที่เดินทางมาเพื่อพักหรือในเชิงธุรกิจ

การปลดปล่อยเช่าคอนโดให้เป็นหอรายวันสามารถทำเป็นไหม ?

อ พาร์ ต เม้น ต์

อ พาร์ ต เม้น ต์ อย่างที่กล่าวไปว่าตามข้อบังคับด้านในตึกดังที่กล่าวถึงมาแล้วต้องมีการเปิดเป็นห้องเช่ารายวันไม่เกิน 4 ห้อง ด้วยเหตุดังกล่าวคนไหนกันที่มีห้องชุดตามเมืองที่มีสถานที่สำหรับท่องเที่ยวมากมายเป็นจำนวนมากต่างๆอย่างเช่น พัทยา, หัวหิน ก็จะต้องมีข้อตกลงโดยสรุปเอาไว้กล้วยๆดังต่อไปนี้

 • จะต้องมีการสำรวจก่อนว่าข้างในอาคารชุดดังที่กล่าวมาแล้วมีการปลดปล่อยเช่าหอแบบรายวันเกินกว่า 4 ห้องหรือเปล่า
 • ควรจะมีการตรวจตรากับทางนิติบุคคลคอนโดที่นั้นว่ามีเงื่อนไขสำหรับการปลดปล่อยให้เช่ารายวันได้หรือเปล่า
 • ธรรมดาแล้วกฎของคอนโดจำนวนมากบุคคลภายนอกจะไม่อาจจะใช้บริการศูนย์กลางได้ แม้มีการปลดปล่อยเช่าจะต้องแจ้งประเด็นนี้ให้กับทางผู้เช่ารู้ด้วย
 • ในกรณีที่ผู้เข้าพักเป็นคนต่างประเทศควรมีการแจ้งไปกับกองตรวจคนเข้าเมืองไม่เกิน 24 ชั่วโมง
 • เช็คลิสต์เรื่องควรจะทราบ! สำหรับการตรวจทานสัญญาเช่าหอ
 • ศึกษาเล่าเรียนข้อมูลหอ อพาร์ทเม้นท์พื้นฐาน

ก่อนที่จะคุณจะตัดใจลงนามเช่าห้องพักนั้น ลำดับแรกคุณจำต้องทราบข้อมูลของห้องพักหรืออพาร์ทเม้นท์นั้นๆพื้นฐานเสียก่อน ว่าโด่งดังในด้านใดบ้าง ? มีความปลอดภัยสูงไหม ? ข้างนิติดูแลผู้อาศัยดีหรือไม่ ? หรือคุณอาจจะเรียนข้อมูลต่างๆจากการอ่านรีวิวหรือถามจากผู้เช่าจริง เพื่อได้นำข้อมูลต่างๆพวกนั้นมาประกอบกิจการตกลงใจการทำความตกลงเช่าหอ

คำสัญญาการเช่า

อ พาร์ ต เม้น ต์ สำหรับการลงลายลักษณ์อักษรเช่าห้องเช่านั้นผู้ให้เช่าจำเป็นต้องเจาะจงข้อมูลต่างๆไว้อย่างแจ่มแจ้ง อย่างเช่น ชื่อตึก ที่ตั้งตึก เลขที่ห้อง อัตราค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าน้ำและค่าไฟฟ้า ค่าศูนย์กลาง เงินค่าเงินมัดจำ ตารางจ่ายค่าเช่า ช่วงเวลาสำหรับการเช่าอย่างต่ำหรือข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้ แล้วก็ในส่วนของผู้เช่าควรศึกษาเรียนรู้ข้อมูลที่ผู้ให้เช่าเจาะจงไว้อย่างประณีต ทั้งสำหรับในการสัญญาเช่าหอควรมีเนื้อหา “คู่สัญญา” แล้วก็หลักฐานอีกทั้ง 2 ข้างเก็บไว้เพื่อความรู้ความเข้าใจตรงกัน!

เงินค่ารับรองห้องเช่า

สำหรับเงินประกันทำข้อตกลงเช่าหอในขณะนี้ ตามการประกาศราชกิจจานุเบกษา ประกาศคณะกรรมการกล่าวถึงคำสัญญาฉบับใหม่ พุทธศักราช 2561 ค่ารับรองหอผู้ให้เช่าจะเก็บได้ไม่เกินราคาเช่า 1 เดือนแค่นั้น

 • เตรียมพร้อมก่อน ทราบก่อน ทราบขั้นตอนสำหรับการเข้าพักเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์
 • การจองห้องเช่า ซึ่งการจองเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์นั้นจะแบ่งได้ 2 ต้นแบบอย่างเช่น

การจองด้วยตัวเอง หรือการจองโดยตรง

เป็นการติดต่อขอจองหอพักกับโฮเต็ลโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อผ่านโทรศัพท์ เมลล์ เครือข่ายสังคม หรือวอร์คอินเซอรเวย์ (Walk-in Survey) ซึ่งโดยมากนั้นจะเหมาะสมกับการจองห้องไม่น้อยเลยทีเดียว ที่ปรารถนาตรวจเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกของรีสอร์ทก่อน รวมถึงปรารถนาต่อราคาด้วยตัวเอง เนื่องจากว่าตนเองมีกำลังสำหรับเพื่อการต่อรอง หรือเปล่าแบบนั้นผู้เข้าพักบางทีอาจจะเลือกจองทั้งนี้ก็เพราะปรารถนารีเควสพิเศษอะไรบางอย่างจากเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ แต่ว่าแม้พวกเราเป็นนักเดินทางปกติที่มิได้มีความต้องการพิเศษอะไร การจองอย่างงี้ได้โอกาสจะได้ราคาห้องที่สูงกว่าการจองผ่านคนกลาง ก็เลยเสนอแนะให้ทำเปรียบเทียบราคาให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจจอง

การจองผ่านคนกลาง

การจองบังกะโลผ่านคนกลางบางทีก็อาจจะฟังราวกับพวกเราจึงควรเสียเงินเสียทองเพิ่ม แม้กระนั้นที่จริงแล้วเกิดเรื่องตรงข้าม โดยยิ่งไปกว่านั้นกับบริษัทขนาดใหญ่ หรือคนกลางออนไลน์ เพราะบริษัทกลุ่มนี้มีกำลังสำหรับในการต่อรองมากมาย ทำให้ได้ห้องเช่าที่แพงถูกกว่า ด้วยเหตุนั้นพวกเราจะมองเห็นได้ว่าหอพักที่สั่งจองผ่านคนกลางนั้นแพงถูกกว่า นอกจากยังอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีบริการเสริมอื่นๆอย่าง ส่วนลดตามช่องทาง หรือการจองแบบไม่มีเงินมัดจำ แต่ว่าสิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งสำหรับเพื่อการจองที่พักผ่านคนกลางเป็น การตกตกของข้อมูล หรือการโดนหลอกจากคนกลางที่ปราศจากความน่าไว้วางใจ ดังนั้นคนใดกันแน่ที่จองผ่านคนกลางทั้งยังออนไลน์แล้วก็ออฟไลน์ ชี้แนะให้มีการโทรไปถามไถ่รีสอร์ททั้งยังก่อนจอง แล้วก็ข้างหลังจอง เพื่อความครบครันของข้อมูล

ทำธุรกิจหอรวมทั้งห้องพักให้มีคนเช่าทั้งปี

อ พาร์ ต เม้น ต์

คนไหนกันแน่ที่มีธุรกิจให้เช่าห้องเช่าแล้วต้องการต่อยอดการบรรลุผล ทำให้อาคารของคุณมีคนเช่าเต็มทั้งปี นี่เป็น 6 เทคนิคการบรรลุเป้าหมายที่คุณไม่สมควรพลาดเด็ดขาด!

 • ราคามีเหตุผล ไม่แพงจนกระทั่งเกินความจำเป็น

ราคาเป็นปัจจัยหลักที่ผู้เช่าจะใช้ตกลงใจเลือกห้องพัก คิดค่าใช้จ่ายในการเช่าให้มีเหตุผล อยู่ในระดับเดียวกับคู่แข่งขัน เหมาะสมกับทำเลที่ตั้ง ภาวะห้องเช่าแล้วก็เครื่องอำนวยความสะดวก ช่วยซื้อใจผู้เช่าให้ต้องการอยู่กับคุณไปนานๆได้มั่นใจ

 • แบ่งสรรเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกสำหรับผู้เช่าให้ครบถ้วนบริบูรณ์

สำหรับอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกพื้นฐานที่คนทำมาค้าขายห้องเช่าแล้วก็หอพักควรจะตระเตรียมไว้ให้ผู้เช่า ยกตัวอย่างเช่น ที่จอดรถ เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ตู้ขายน้ำ รวมทั้งร้านขายของชำ ยิ่งไปกว่านี้ ในห้องยังจะต้องมีเครื่องเรือนที่จำเป็นต้องอย่างตู้ที่มีไว้สำหรับเก็บเสื้อผ้า เตียง โต๊ะเก้าอี้ แล้วก็แอร์เอาไว้ให้อย่างสมบูรณ์

 • มีพนักงานที่ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอด 1 วัน

ความปลอดภัยของหอพักเป็นสิ่งสำคัญ อย่าลืมหารปภ.มาดูแลตลอด 1 วัน เพิ่มความอุ่นใจให้ผู้เช่า ไม่ว่าจะเข้า-ออกเวลาใด อย่างต่ำก็ยังมีรปภ.รอสอดส่องความปลอดภัย แล้วก็จะให้ดีควรจะติดกล้องวงจรปิดเพื่อเป็นหลักฐานกรณีเกิดเหตุไม่คิดด้วย

ข้อเสนอรวมทั้งข้อควรไตร่ตรองสำหรับในการการจองห้องเช่า

อ พาร์ ต เม้น ต์

1.เปรียบเทียบราคาการจองแบบโดยตรง แล้วก็ผ่านคนกลางก่อนเสมอ

2.ตรวจทานก่อนเสมอว่าอพาร์เม้นท์ยังให้บริการอยู่หรือเปล่า เนื่องจากว่าบางโอกาสรีสอร์ทที่ปิดไปแล้ว บางทีก็อาจจะยังเปิดการจองออนไลน์ผ่านคนกลางเอาไว้อยู่

3.จองแบบยกเลิกได้เสมอ หรือทำรับรองท่องเที่ยวเอาไว้ถ้าต้อง เนื่องจากพวกเราไม่รู้เรื่องว่าอะไรจะเกิดขึ้น

4.ข้างหลังจองตรวจทานเสมอว่าบังกะโลได้รับการจองของพวกเราหรือยัง

5.การจองแบบจองแล้วเข้าพักเลยอาจจะมีการเกิดข้อผิดพลาดหรือตกหล่นได้ เลือกบ้านพักป้อมจิตใจได้ว่ามีบุคลากรให้บริการตลอด 1 วัน

แนวทางการแต่งคอนโดหรืออสังหาฯ ปลดปล่อยเช่าเช่นไรให้ได้ผู้เช่าเร็ว

อ พาร์ ต เม้น ต์

 • ตกแต่งหอพักด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างครบถ้วน

เว้นแต่ความงาม ความมีระเบียบ สไตล์ห้องที่ถูกอกถูกใจแล้ว เครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ผู้เช่าจะเลือกเช่าห้อง ยิ่งมีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกเยอะแค่ไหน

จังหวะที่ผู้เช่าจะเลือกเช่าก็มีมากมายเพียงแค่นั้น เสนอแนะให้ตกแต่งห้องพักด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างพร้อม ตัวอย่างเช่น เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟ ตู้แช่เย็น เตียง ตู้ที่มีไว้ใส่เสื้อผ้า โซฟา ชั้นที่มีไว้วางของ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เช่าได้มากที่สุด

 • ตกแต่งห้องพักอย่างพอดิบพอดี ไม่มากมายไป ไม่น้อยไป

แม้จะเสนอแนะให้ตกแต่งห้องพักด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างครบถ้วน แต่ว่าอย่างไรก็ตามควรจะขึ้นกับความเหมาะสมด้วย เลือกของตกแต่งหอพักให้เหมาะสมกับขนาดห้อง ไม่ใช่ว่าห้องขนาดเล็ก แม้กระนั้นตกแต่งด้วยเครื่องเรือนมากมายชิ้นกระทั่งเกือบจะไม่มีพื้นที่ใช้สอย อย่างงั้นก็จะมองอึดอัดจนกระทั่งไม่น่าพักอาศัย จะให้ดีเอาเพียงแค่พอเหมาะพอดีจะเยี่ยมที่สุด จดจำไว้ว่าควรจะเน้นย้ำประสิทธิภาพรวมทั้งการใช้สอยของเครื่องเรือนมากยิ่งกว่าจำนวน

วิธีหาผู้เช่าบ้านด้วยวิธีการตลาด

การหาผู้เช่าบ้านโดยอาศัยความเข้าใจเกี่ยวกับส่วนผสมการตลาด (Marketing Mix) จะช่วยทำให้นักลงทุนสามารถรู้เรื่องในทำเลที่ตั้งของบ้านมากเพิ่มขึ้น เข้าถึงกรุ๊ปลูกค้าที่ถูก รวมทั้งการกำหนดราคาที่เข้าถึงได้ แล้วก็การใช้วิถีทางวิธีขายที่สมควร โดยมีเนื้อหาอีกทั้ง 4 ข้อดังต่อไปนี้

ตรวจสอบทำเล (Place) เพื่อหาผู้เช่า

ทำเลที่ตั้งของบ้านที่พวกเราจะปลดปล่อยเช่านอกเหนือจากการที่จะสามารถบอกถึงความสบายสำหรับเพื่อการเข้าถึงแล้ว สถานที่ยังทำให้เกิดการแม้ลุ่มผู้เช่าซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นมากมาย โดยธรรมดาผู้เช่าจะกลุ่มตัวอยู่ในแหล่งชุมชน แหล่งงาน รวมทั้งโรงเรียน โดยนักลงทุนจำเป็นต้องตอบให้ได้ก่อนว่าจะให้คนใดเช่า จะเป็นนักธุรกิจ เด็กนักเรียนนิสิต หรือบุคลากรทั่วๆไป ด้วยเหตุว่าผู้เช่าแต่ละกรุ๊ปจะมีความรู้ความเข้าใจสำหรับการจ่ายแตกต่างกัน จะได้กำหนดราคาให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย

พรีเซ็นท์ลักษณะเด่นของบ้าน (Product)

ควรที่จะนำเสนอคุณลักษณะเด่นของบ้านผ่านรูปถ่ายทั้งยังด้านในแล้วก็ข้างนอกบ้าน โดยภาพถ่ายสามารถช่วยล่อใจความพอใจแก่ผู้เช่าได้มาก ภาพถ่ายในมุมต่างๆที่บ่งบอกถึงเครื่องอำนวยความสะดวกข้างในห้องจะช่วยทำให้ปรับผู้เช่ารับทราบว่า เขาจะได้อะไรจากการเช่าบ้านคราวนี้ โดยเหตุนี้การแต่งห้องรวมทั้งถ่ายภาพห้องงามๆก็เลยมีส่วนสำหรับการตกลงใจของผู้เช่าอย่างยิ่ง นอกเหนือจากนั้นบางทีก็อาจจะจำต้องเจาะจงจุดแข็งของบ้าน ศูนย์รวมถึงพื้นที่ศูนย์กลางแล้วก็สถานที่ใกล้เคียงซึ่งสามารถเดินทางไปได้ไม่ไกลอีกด้วย

หอที่จะต้องตรวจเช็คก่อนย้ายเข้าหอพัก เพื่อไม่ให้โดนชำระค่าปรับ!

 • ลูกบิดประตู/ประตูระเบียง/รางประตู

แม้คุณพบว่าลูกบิดประตู/ประตูระเบียง/รางประตูมีการชำรุดทรุดโทรม! ให้ท่านถ่ายภาพหรือวิดีโอที่แสดงวันที่เก็บไว้ แล้วให้ท่านแจ้งกับทางผู้ครอบครองห้องเช่าเพื่อมาแก้ไขต่างๆที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน เนื่องจากว่าเรื่องของประตูห้อง เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความจำเป็นแล้วก็มีผลโดยตรงต่อความปลอดภัยสำหรับการพักนั่นเอง ทั้งหากผู้ครอบครองห้องเช่ามีการเรียกเก็บค่าปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซม ก็ให้ท่านแสดงหลักฐานไปเลยว่า การเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นมันเกิดมาก่อนที่จะคุณจะเข้ามาพักอาศัย

 • ติเตียนของฝาผนัง

อ พาร์ ต เม้น ต์ อีกสิ่งหนึ่งที่คุณต้องตรวจเช็คให้ดี ถ้าเกิดไม่ต้องการที่จะอยากควรต้องพบกับค่าเสียหายขณะที่ย้ายออกเลยก็คือ “ต่อว่าของผนัง” ว่ามีตรงจุดไหนบ้างที่สีลอก ? หรือมีรอยขูดขีดต่างๆซึ่งถ้าหากว่าคุณตรวจเจอแล้ว ก็ให้ท่านถ่ายภาพหรือวิดีโอที่แสดงวันที่เก็บไว้ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในเวลาที่คุณกำลังจะย้ายออก รวมทั้งจะได้ไม่ต้องโดนค่าเสียหายในส่วนนี้

 • ข้างในสุขา อย่างเช่น ชักโครก, อ่างล้างมือ, ก๊อก

สิ่งท้ายที่สุดที่คุณต้องตรวจเช็คอย่างระมัดระวังเลยก็คือ “ข้าวของด้านในห้องสุขา” เช่น ชักโครก, อ่างด้านล่างหน้า, ก๊อก อื่นๆอีกมากมาย ว่ามีการเสียหรือแตกหักตรงไหนบ้าง ? เพื่อผู้ครอบครองห้องพักมาทำซ่อมบำรุงให้กับคุณก่อนที่จะมีการเข้าอาศัย ทั้งอย่าลืมถ่ายภาพหรือวิดีโอที่แสดงวันที่เก็บไว้ด้วยล่ะ

หอพักในประเทศไทยยังสามารถแบ่งออกได้อีกหลายหมวดหมู่

แฟลต เป็นตึกที่อยู่อาศัยรวมสำหรับผู้มีรายได้น้อย ระดับประสิทธิภาพ รวมทั้งมาตรฐาน จะอยู่ในลักษณะใกล้เคียงกับอพาร์ทเม้นท์ราคาไม่แพง ขนาดห้องไม่ใหญ่ แต่ว่าก็มีเครื่องอำนวยความสะดวกที่พร้อมอยู่สำหรับครอบครัว ไม่ค่อยมีเครื่องอำนวยความสะดวกศูนย์กลาง ต้นแบบการมีไว้ในครอบครองจะเป็นการขายสิทธิการเช่า หรือเป็นการขายขาด คล้ายกับอาคารชุด แต่ว่าราคาแพงอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ-ปานกลาง เทียบราวกับเป็นอาคารชุดสำหรับผู้มีรายได้น้อย

คอนโด เป็นตึกที่พักที่อาศัยแนวสูงต้นแบบหนึ่ง ที่ให้บริการห้องเช่าในลักษณะของการค้าขายขาด แล้วก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการเปิดให้เช่าจากผู้ครอบครอง โดยความพิเศษของคอนโด เป็นห้องที่ซื้อมานี้จะนับว่าเป็นเจ้าของของผู้ครอบครองห้องเลย พอๆกับว่าตึกทั้งยังตึกจะถูกแบ่งเจ้าของกันออกไปตามแต่ห้องของแต่ละคน นอกเหนือจากนั้น พื้นที่ทางเท้า เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกศูนย์กลาง รวมทั้งที่ดินที่ตั้งตึก ก็เป็นเจ้าของของผู้ครอบครองห้องทุกคนที่มีสิทธิ์ด้วยกัน ดูหนังไทยออนไลน์