หอพัก

หอพัก

หอพัก รวมทั้ง อพาร์ทเม้นท์ เป็นช่องทางของคนจำนวนไม่น้อย ที่จะจำต้องดำเนินการไกลบ้านหรือจำเป็นต้องไปเรียนในที่ไกลๆก็เลยพูดได้ว่าราวกับบ้านอีกข้างหลังหนึ่งเลยก็ว่าได้ ซึ่งแน่ๆว่าการดำเนินชีวิตอยู่ด้านในห้องพัก ก็เลยเปรียบได้ดั่งว่าพวกเราได้เข้าไปอยู่ในบ้านข้างหลังหนึ่ง การเลือกสิ่งแวดล้อมก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการเลือก รวมทั้งยังจะต้องนั่งเล่าเรียนข้อบังคับห้องเช่าอีกด้วย มาดูกันหน่อยดีมากกว่าว่าพวกเราควรเลือกหอยังไง

ความปลอดภัย อีกหนึ่งสิ่งจำเป็นที่ควรจะพิจารณาก็คือความปลอดภัย บางห้องเช่าจะไม่เอาจริงเอาจังเรื่องความปลอดภัย โดยมีเพียงแต่คีย์การ์ดอันเดียวก็รู้สึกว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นแล้ว แล้วก็มองว่าด้านในห้องเช่ามียามเฝ้าไหม หรือมีกล้องวงจรปิดไหม แม้กระนั้นจำต้องให้มั่นใจครับ เนื่องจากบางห้องพักมีกล้องวงจรปิดเพียงแค่ติดไว้เฉยๆแต่ว่าขอดูก็พูดว่าเสียมานานแล้ว

ราวกับห้องพักคนรู้จักกันผมคนหนึ่ง มีคนวิตถารเดินเคาะประตูทุกห้องจนกระทั่งคนย้ายออกไป 2 ห้อง คนรู้จักกันผมก็ไปขอกล้องวงจรปิด เพื่อเอาไปเป็นหลักฐานฟ้องร้อง แม้กระนั้นผู้ครอบครองหอบอกกล้องถ่ายรูปเสียมานานแล้ว WTF! แล้วจะมีกล้องถ่ายรูปไว้เพราะเหตุไรอะ ถ้าเกิดว่าไม่มีความปลอดภัยก็โบกไม้โบกมือลาได้เลย

ห้องเช่าครั้งตามมาตรฐานนั้นต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ทั่วถึง เป็นต้นว่า มีข้าราชการรักษาความปลอดภัย มีระบบระเบียบกล้องวงจรปิด มีระบบระเบียบเข้าออกประเหม็นตุแบบดิจิตอล มีระบบระเบียบสัญญาณเตือนไฟเผา มีอุปกรณ์ดับเพลิง ฯลฯ พวกนี้เป็นความต้องการสำหรับห้องเช่าทุกแห่งจ้ะ

จุดเด่นของการตำหนิดตั้งกล้องวงจรปิด หอพัก แต่ละจุด

หอพัก

  1. รอบๆทางเข้าออกตัวตึก เพื่อตรวจดูบุคคลที่จะเข้าออก และก็เช็คบุคคลถูกสงสัยที่บางทีอาจจะแอบติดตามผู้อาศัยเข้ามา
  2. รอบๆทางเท้าหน้าห้อง ช่วยดูแลความปลอดภัยของผู้อาศัย แม้มีผู้ไม่เจตนาดีเข้ามาด้านในหอโดยมิได้รับอนุญาต และก็ยังสามารถใช้เป็นหลักฐานสำหรับในการฟ้อง ถ้าเกิดเหตุร้ายดังที่กล่าวมาข้างต้นขึ้น
  3. รอบๆที่จอดรถ เพราะว่าหลายห้องเช่าไม่มีที่จอดรถที่ปลอดภัยพอเพียง ด้วยเหตุดังกล่าวกล้องวงจรปิดก็เลยเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สอดส่องสินทรัพย์ของผู้อาศัยจากการขโมยได้อย่างดีเยี่ยม
  4. รอบๆมุมอับที่ปลอดคนเห็น เพื่อไม่ให้เป็นช่องโหว่สำหรับในการก่อเหตุขโมย

อยู่คอนโด ห้องพัก อพาร์ตเมนต์ อย่างไรให้ไม่มีอันตรายในเหตุการณ์สำหรับชาวคอนโด ห้องเช่า อพาร์ตเมนต์ต้องระวังเรื่องความสะอาด รวมทั้งความปลอดภัยเป็นพิเศษเพราะเหตุว่าในวันแล้ววันเล่าพวกเราจะต้องดำรงชีวิตร่วมกับคนอื่นๆจำนวนมากข้างในที่พักอาศัย ได้แก่ การขึ้นลงด้วยลิฟต์ขึ้นรถ การเดินผ่านตรงพื้นที่ศูนย์กลาง อื่นๆอีกมากมาย

หนทาง ความประพฤติปฏิบัติอาศัยบ้านเช่า ว่าสิ่งใดที่พึงกระทำและไม่พึงกระทำ เพื่อให้มีความปลอดภัยของการ อยู่บ้านเช่า ของเพศผู้เช่าเอง เนื้อหาดังต่อไปนี้

อ่านระเบียบปฏิบัติความปลอดภัยของบ้านเช่า รักษาสิทธิของตัวเองให้ดี ไม่ว่าจะเรียบร้อยความปลอดภัยของสถานที่เช่าพัก หรือจะเป็นข้อขุ่นเคืองใจเกี่ยวกับความปลอดภัยที่พวกเราต้องการรู้ อย่างเช่น ทางออกฉุกเฉิน , ช่วงเวลาติดต่อข้าราชการ , สิ่งอวยความสะอาดต่างๆฯลฯ ควรจะจำเบอร์โทรศัพท์สำคัญ ดังเช่นว่า นิติบุคคล , รปภ. , ช่างซ่อม ฯลฯ เพื่อไว้ติดต่อในกรณีเร่งด่วน

ตรวจดูความปลอดภัยห้องเช่าตัวเอง ตรวจดู การใช้แรงงานของร้อยกรองประตูหรือหน้าต่าง ก่อนที่จะตกลงใจเช่าพักสถานที่ที่นั้น การพลางสายตาบุคคลภายนอก ได้แก่ ม่านบังตา ,ผ้าม่าน ฯลฯ เพื่อคุ้มครองป้องกันการมองมองเห็นของบุคคลภายนอก รวมถึง วิธีการทำธุรกิจขอบหน้าต่างในช่วงเวลาค่ำคืน ด้วยเหตุว่าความประพฤติปฏิบัติพวกนั้น ไม่มีความแตกต่างจากทีวีเครื่องใหญ่ ที่ถ่ายทอดภาพเคลื่อนไหวของคุณในตอนกลางคืน ถ้าหากมีคนชั่วหรือผู้ร้าย เขาสามารถพินิจการกระทำของคุณได้อย่างง่ายดายโดยที่คุณไม่รู้ตัวเลย

ทำความรู้จักสถานที่รอบกาย ทำความรู้จักดีกับสถานที่รอบกายบ้านพักของคุณ สิ่งอันตรายที่เกิดขึ้น บางครั้งก็อาจจะเริ้มต้นจากสถานที่ห้อมล้อมที่คุณอาศัยก็ได้ ตัวอย่างเช่น อาคารร้างเก่าๆอาจมีวัยรุ่นมาหลบซ่อนสุม ถ้าเกิดเป็นได้ ก็ควรอย่างยิ่งที่จะต้องหลีกเลี่ยงเหตุการณ์มีความเสี่ยงต่อการเกิดเคราะห์ร้ายต่อตัวเอง ฯลฯ รวมถึง การสังเกตเรื่องผิดปกติในสถานที่พัก ได้แก่ กระเป๋าที่มีไว้สำหรับเอกสารที่ถูกทิ้งเอาไว้โดยไม่มีผู้ครอบครอง ฯลฯ บางทีอาจจะมองเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย แต่ว่าเพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อตัวเองแล้วก็สาธารณะ ก็ควรจะแจ้งข้าราชการเพื่อทำงานถัดไป

ดูแลเงินตัวเองให้ดี ถ้าเกิด หอพัก  หรือบ้านเช่าของคุณมิได้มีนโยบายดูแลเงินทองส่วนตัวของลูกบ้าน ดังเช่น รถยนต์ ฯลฯ คุณก็ควรจะดูแลจัดแจงเองให้ดีเยี่ยมที่สุด อย่าสร้างช่องทางที่เพิ่มความอันตรายแก่เงินทองตนเอง เป็นต้นว่า เปิดประตูรถยนต์ทิ้งเอาไว้ ขณะเก็บของที่กระโปรงท้ายรถ , เข้ารถยนต์แล้วไม่ล็อคประตูรถยนต์ในทันที ฯลฯ นอกจากนั้น ควรจะคิดถึงกระบวนการเอาชีวิตรอด ถ้าเกิดกำเนิดเหตุการณ์เลว วิงวอนจากคนอื่น อาทิเช่น มีนกหวีดติดไว้ที่กุญแจรถยนต์ ฯลฯ

การพักร่วมกับคนอื่นๆแบบห้องเช่าแฟลตแชร์

จุดเด่น

1. ราคาน้อยกว่า

แฟลตแชร์โดยมากแล้วจะมีค่าเช่าที่ถูกกว่าการพักแบบเช่าผู้เดียวจ้ะ จุดเด่นข้อนี้ชอบเป็นจุดเด่นสำคัญๆที่ทำให้เด็กนักเรียนหรือคนทำงาน เลือกที่จะอยู่แฟลตแชร์ เพื่อแชร์ค่าใช้จ่ายในการเช่าแล้วก็ค่าครองชีพอื่นๆของบ้าน ดังเช่นว่า พวกค่าน้ำประปา ไฟ อินเทอร์เน็ต ซึ่งราคาค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าแบบแฟลตแชร์นั้นจะถูกหรือแพง ก็ขึ้นกับแบบห้องที่พวกเราเลือก (หากเลือกแบบมีห้องสุขาในตัวก็จะแพงขึ้นมา) หรือขึ้นกับโลเคชั่นของแฟลตที่เลือก ฯลฯ แต่ว่าถึงอย่างไรแล้ว การแชร์บ้านพักกับผู้อื่น3-4 คนขึ้นไป ชอบถูกกว่าการเช่าบ้านพักผู้เดียวแน่ๆจ้ะ

2. บางทีอาจได้เพื่อนเกลอ lifelong friend จากแฟลตแชร์ได้

เนื่องจากว่าอยู่กับผู้อื่นคนไม่ใช่น้อย ก็เลยทำให้ผู้เรียนหรือคนทำงานผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่อยู่บ้านพักแบบแชร์ส่วนมากชอบหากิจบาปทำด้วยกันเพื่อจะได้ทราบจะและก็สนิทกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดูหนังไทยออนไลน์ ซึ่งก็ทำให้ทุกคนสามารถ make friend ที่เข้ากันได้ รวมทั้งคนใดกันจะไปทราบ หลายคนที่อยู่แฟลตแชร์ก็ชอบได้เพื่อนซี้ มิตรแท้ จากการอยู่บ้านพักแบบแชร์กันอย่างงี้มาผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยแล้วจ้ะ

จุดอ่อน

1.บ้านพักมิได้รับการดูแลเรื่องความสะอาดจากสาธารณะ

เนื่องจากว่าการพักด้วยกันผู้คนจำนวนมาก ทำให้พื้นที่ศูนย์กลางของบ้านพักที่จำเป็นต้องแชร์ด้วยกัน ได้แก่ ครัว สุขา แล้วก็ห้องรับแขก มักมิได้รับการดูแลซักเท่าไหร่ ด้วยเหตุว่าไม่มีการมอบอำนาจดูแลพื้นที่ศูนย์กลางกันอย่างแจ่มแจ้งจากผู้ให้บริการบ้านพัก และยังรวมไปถึงผู้ที่พักร่วมกันเอง โดยยิ่งไปกว่านั้นถ้าเกิดอยู่ Student Accommodation หรือบ้านพักเด็กนักเรียนที่เป็นตึกๆซึ่งพวกเราจะพบกับ Flatemate ที่พวกเราไม่ทราบ ต่างวัฒนธรรม ต่างภาษา รวมทั้งอาศัยอยู่ร่วมกันจำนวนไม่ใช่น้อย มีผลทำให้การดูแลควบคุมความเรียบร้อยเป็นได้ยาก

อย่างไรก็แล้วแต่ ในกรณีการพักอาศัยแบบบ้านพักแฟลตแชร์ในบ้าน ผู้พักสามารถถามไถ่เจ้าของบ้าน หรือได้โอกาสได้พบหรือทำความรู้จักผู้เช่าผู้อื่นก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจเข้าอยู่ได้ (นี้เลยดียิ่งขึ้นที่ว่า ถ้าเกิดพบตอนมองห้องแล้วไม่ดี ก็ยังเปลี่ยนแปลงตัวเองทันจ้ะ) โดยส่วนมากแล้วถ้าหากพบแฟลตมันข้นชาวไทยร่วมกัน มักคุยกันเข้าใจง่าย และก็ช่วยเหลือกันดีจ้ะ

2.ไม่มีพื้นที่ส่วนตัว / ความเป็นส่วนตัวมากแค่ไหน

บ้านพักแบบแชร์ส่วนมาก มักจะต้องแชร์กับคน 3-4 คนขึ้นไป แล้วก็พื้นที่ศูนย์กลางมีอย่างจำกัดจำเขี่ย ก็เลยจำเป็นต้องจัดสรรเวลาสำหรับเพื่อการใช้พื้นที่ด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น ห้องรับแขกเล็กๆก็เต็มไปด้วยคนภายในบ้าน ซึ่งอุปสรรคต่อการแชร์พื้นที่พบได้ทั่วไปหลายครั้งที่ครัว รวมทั้งห้องกินอาหาร ด้วยเหตุว่าครัวที่เล็ก แล้วก็เตา เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับทำกับข้าว ไม่พอสำหรับทุกคน ไม่สามารถที่จะใช้ได้พร้อมๆในเวลาตอนมื้อของกินที่ตรงกัน ก็เลยจำต้องแบ่งเวลาสำหรับเพื่อการปรุงอาหาร ด้วยเหตุผลดังกล่าว สำหรับคนไหนกันแน่ที่ถูกใจความเป็นส่วนตัว อยากจัดสรรเวลาได้ด้วยตัวเอง การจำต้องแชร์พื้นที่ส่วนตัวอย่างงี้ก็บางทีอาจไม่เหมาะสม

ส่วนดีส่วนเสีย ห้องเช่า ชั้นแรก

สะดวกสบาย

จุดเด่น : ไม่ต้องรอคอยลิฟท์ หรือขึ้นลงบันได สำหรับผู้ใดกันแน่ที่เกียจคร้านเดินขึ้นลง ชั้น 1 หรือข้างล่างสุดอย่างนี้ก็ไม่คือปัญหาจ้ะ ท่าเบื่อๆก็เดินมานั่งเล่น เดินเที่ยว แถวล๊อบบี้หรือสวนศูนย์กลางได้ง่าย

จุดด้วย : อะไรที่สบายเหลือเกิน บางเวลาก็ทำให้เบื่อได้อย่างง่ายดายเช่นกัน ไม่สบายสำหรับการตาก กางเกงชั้นใน รวมทั้งเสื้อยกทรง

ความปลอดภัย

จุดเด่น : บ้านหลังไหนมีเด็กตัวเล็กๆๆก็สบายหายห่วงกว่าชั้นไหนๆไม่ต้องเสี่ยงกับเรื่องราวที่อาจจะมีการเกิดขึ้นได้ ได้แก่ ลิพฟ์ค้าง

ข้อบกพร่อง : ล่อตาล่อจิตใจลักขโมย ขมิจฉาชีพ สูงที่สุด เพราะว่าสบายสำหรับการแอบหนี รวมทั้งมีความเสี่ยงต่อการพบ โจรหื่นฟันกรามไต่ผ่านระเบียงมาทำมิดีมิร้ายได้ มีการเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย สินทรัพย์ มากยิ่งกว่าข้างบน

กรรมวิธีการเลือกและก็ดำเนินชีวิตกับหอราคาไม่แพง

อย่าเลือกห้องเช่าราคาไม่แพงที่ไม่มีระบบคีย์การ์ดแล้วก็ตาแมวติดประตูหน้าห้อง ในขณะนี้แม้กระทั่งหอแพงถูกแค่ไหน แม้กระนั้นด้วยการแข่งขันชิงชัยที่ไม่มีเว้นเสียแต่แม้กระทั้งห้องพักที่ราคาแพงถูก ก็ควรจะมีการแข่งขันกันอำนวยความสะดวกเพื่อขยายฐานลูกค้า โดยเหตุนั้นถ้าห้องเช่าไหนที่คุณไปดูแล้วมีความคิดเห็นว่าไม่มีระบบคีย์การ์ดรวมทั้งหน้าห้องไม่มีตาแมวติดไว้ให้ อย่าเลือกเข้าพักที่หอนั้นเด็ดขาดเ พราะเครื่องมือทั้งคู่แบบงี้เป็นปัจจัยเบื้องต้นที่ผู้ครอบครองห้องพักทุกคนรู้ว่าควรจะมีเพื่อให้มีความปลอดภัยของผู้อาศัย

สิ่งที่ไม่ควรกระทำเมื่อจะต้องอยู่ห้องเช่าผู้เดียว แม้คุณจำเป็นต้องอยู่ตามลำพังคนเดียวในหออย่าประมาทรวมทั้งอย่าไว้วางใจคนที่ไม่รู้จัก แล้วก็กฎเหล็กของคุณเป็นอย่าบอกคนใดว่าอยู่ตามลำพังคนเดียวเด็ดขาด ไม่ว่าจะบอกกับผู้อาศัยร่วม หอพัก และยังรวมไปถึงการเช็คอินใน Facebook และก็เขียนใจความที่สื่อไปในทางให้บุคคลอื่นทราบว่าคุณอยู่ตามลำพัง เพราะว่าจะให้โอกาสให้มิจฉาชีพหรือผู้ไม่ห่วงใยสบหนทางสำหรับในการเข้าถึงตัวคุณได้

อย่าก้มหน้าก้มตาเล่นแม้กระนั้นโทรศัพท์ ระหว่างที่คุณเดินทางกลับห้องพัก การเล่นโทรศัพท์ตลอดทางนั้นนอกเหนือจากการที่จะทำให้มิจฉาชีพได้มองเห็นสมบัติพัสถานของคุณแล้ว ยังมีผลให้คุณไม่อาจจะดูสิ่งรอบข้างได้ว่ามีคนใดกันเดินตามคุณมาไหม เมื่อใกล้ถึงหอคุณควรจะหยุดการเล่นโซเชียลทั้งผอง เพราะเหตุว่าเมื่อเกิดเหตุที่คุณไม่คาดคิด อาทิเช่น มีคนเดินตามคุณมา คุณจะสามารถมองเห็นและก็ปรับแก้เหตุการณ์ได้ทันด้วยการโทรไปที่ข้าราชการรักษาความปลอดภัยของ หอพัก ว่ามีคนเดินตามคุณมา หรือบางทีก็อาจจะขอร้องจากคนอื่นที่ผ่านไปมาได้ทัน

ห้องเช่าที่มักมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรม แล้วก็จะปรับแต่งอย่างไร

  • ไม่มีระบบคีย์การ์ด

ระบบคีย์การ์ด ในสมัยปัจจุบันนี้ถือได้ว่าระบบหลักที่ห้องพักทุกห้องเช่าจะต้องมีนะคะ ด้วยเหตุว่าถือเป็นการรักษาความปลอดภัยได้ในระดับนึง ด้วยเหตุนี้ หากข้อนี้ไม่มี เรื่องความปลอดภัยก็บางครั้งอาจจะลดน้อยลงไปหลายเปอร์เซ็นต์เลยล่ะ เพราะเหตุว่าระบบคีย์การ์ด สามารถช่วยแยกคนภายในแล้วก็บุคคลภายนอกได้ในระดับนึง

  • หอไม่มีกล้องถ่ายภาพวงวรปิด

กล้องวงจรปิด เป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่ผู้หญิงควรจะพินิจพิเคราะห์ แล้วก็จำเป็นต้องเช็คให้เชื่อมั่นเพราะกล้องวงจรปิดที่พวกเรามองเห็นนั้นอ่ะ ไม่ใช่กล้องถ่ายภาพดัมมี่ มันจำเป็นต้องใช้ได้จริง! เนื่องจากว่าการมีกล้องวงจรปิดจะเป็นประการด่านแรกที่เมื่อผู้กระทำผิดกฎหมายมองเห็น ก็บางทีก็อาจจะถอนทัพกลับกลับไปได้ แม้กระนั้นถ้าเกิดเหตุสุดวิสัยเกิดขึ้นแล้วจริงๆพวกเราก็จะได้มีหลักฐานมายืนจนถึง นอนกระทั่งถึง เรียกตัวเอามาต้องโทษได้ และก็ตำแหน่งอีกตำแหน่งนึงของการตำหนิดกล้องวงจรปิดที่ผู้หญิงพึงสังเกตเป็น ควรมีกล้องถ่ายรูปติดอยู่ตรงตามทางเดินด้วย

อยู่ หอพัก ผู้เดียวกลัวโดนบุกเข้าห้อง แนวทางปกป้องตัวเองพื้นฐาน พวกเราเก็บรวบรวมแนวทางพวกนี้มาจากกรณีศึกษารวมทั้งการค้นหาข้อมูลที่ได้รับมาจากพื้นที่ต่างๆ

  • ล็อกประตูครั้งใดก็ตามเข้าห้องจนกระทั่งเป็นนิสัย

นี่เป็นแนวทางฐานรากที่สุดแต่ว่าก็สำคัญที่สุด เนื่องจากถ้าพวกเราล็อกประตูเมื่อใดก็ตามเข้าห้อง ช่องทางที่ผู้ร้ายจะเข้ามาได้ก็จะลดน้อยลงมากมายถ้าหากมีโซ่เกี่ยวประตูก็อย่าลืมใช้โซ่เกี่ยวประตูด้วย ด้วยเหตุว่าจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยไปอีกชั้นเยี่ยม

ส่องตาแมว ก่อนเปิดประตูทุกหน ก่อนเปิดประตูทุกคราว อย่าลืมส่องตาแมวดูกรว่ามีคนไหนอยู่ข้างนอกหรือเปล่า แม้มีความเห็นว่ามีบุคคลไม่รู้จักอยู่ข้างนอก ก็ไม่สมควรเปิดประตูให้