h-drive s spec

h-drive s spec สิ่งที่ควรจะนึกถึงสำหรับการเลือกซื้อโช้คอัพนอกเหนือจากยี่ห้อ ราคา ชนิดของโช้คอัพแล้ว ยังจำต้องคิดถึง “ช่วงชัก” หรือระยะการยืด-ยุบของตัวโช้คอัพ สิ่งต่อมาที่จะต้องนึกถึง คือรูปแบบของ “หูโช้ค” ด้วยเหตุว่าอาจมีเหมือนกันที่ซื้อมาแล้วใส่มิได้เพราะหูโช้คอัพคนละอย่างกัน โดยหูโช้คอัพที่มีใช้กันอยู่จะมี 5 แบบ แนวทางการที่ดีเยี่ยมที่สุดคือการถอดเอาของเดิมไปเปรียบเทียบ เนื่องจากจำนวนมากแล้วหูโช้คอัพด้านบนกับข้างล่างจะแตกต่างกันโดยเฉพาะ ในช่วงล่างด้านหน้าของรถปิคอัพเป็น “ความโตของกระบอกโช้คอัพ” เพราะรถกระบะส่วนใหญ่ใช้ช่วงล่างแบบปีกนกคู่ โช้คอัพมักจะเสียบอยู่ระหว่าง กลางปีมาศบน ถ้าเลือกโช้คอัพที่กระบอกใหญ่เกินควร ในตอนที่ปีกนกเคลื่อนที่ โช้คอัพจะเสียดสีหรือกระทบกระแทกกับปีกนก

h-drive s spec

โช๊คอัพบริการติดตั้งโช้คอัพด้วยเทคโนโลยีทันสมัยและก็ช่างที่มีความเชี่ยวชาญ โชค h drive ประสิทธิภาพก่อนหน้าที่ผ่านมาตรฐานการสร้าง เพื่อความสบายแล้วก็นุ่มนวลในการขับรถ ลดการกร่อนของยางรวมทั้งอะไหล่ตอนล่าง ทั้งยังยังช่วยเพิ่มสมรรถนะให้กับเครื่องยนต์กลไกอีกด้วย

โช๊คอัพแก๊ส Gas Shock Absorber

KYB_NEW_SR_Special
KYB Gas Shock Absorber New SR Special
โช๊คอัพแก๊ส เควายบี รุ่น นิว เอสอาร์ สเปเชี่ยล โช๊คอัพแก๊สระดับรถยนต์มอเตอร์สปอร์ต ที่ปรับค่าความหนืดในจังหวะ Rebound (ยืด) ถึง 80% และจังหวะ Bumping (ยุบ) ถึง 50% เมื่อเทียบกับโช๊คอัพทั่วไป เพื่อเพิ่มความสามารถในการขับขี่สูงสุด เหมาะสำหรับรถเก๋งความสามารถสูง สไตล์สปอร์ต เพื่อการขับขี่ที่ตื่นเต้นเยอะขึ้น ให้ความปลอดภัยสูงแม้ว่า จะขับรถด้วยความเร็ว แต่ยังคงความนิ่มนวลสำหรับในการขับขี่

KYB_EXCEL-GKYB

Gas Shock Absorber Excel-G
โช๊คอัพก๊าซ เควายบี รุ่น เอ็กเซล จี โช๊คอัพก๊าซระดับพรีเมียมสำหรับรถเก๋ง ด้วยเทคนิคการออกแบบระบบวาลว์ของคายาบาร่วมกับแก๊สไนโตรเจนแรงดันสูงที่บรรจุด้านในกระบอก ช่วยลดการเกิดฟองอากาศในน้ำมัน ทำให้โช้คอัพมีค่าความหนืดคงเดิมรวมทั้งให้ความนิ่มนวลตลอดการขับขี่

KYB_SUPER-RED
KYB Gas Shock Absorber Super Red
โช๊คอัพก๊าซ เควายบี รุ่น ซุปเปอร์ เรด โช๊คอัพแก๊สเหนือมาตรฐานสำหรับรถปิคอัพรวมทั้งรถบรรทุก ด้วยลักษณะเด่นของโช๊คอัพที่ขนาดกระบอกใหญ่ขึ้นกว่ามาตรฐานถึง 10 mm. และค่าความหนืดของโช๊คอัพที่ปรับมากขึ้นอีก 20% ในจังหวะ Rebound (ยืด) แล้วก็ Bumping (ยุบ) ทำให้โช๊คอัพคายาบาทนทานต่อการใช้งานหนักอย่างยอดเยี่ยม เหมาะกับรถบรรทุกหนักและผู้ใช้รถยนต์ที่อยากการใช้แรงงานที่เหนือกว่ามาตรฐานอย่างแท้จริง

KYB_SKG
KYB Gas Shock Absorber Gas-A-Just
โช๊คอัพก๊าซ เควายบี รุ่น แก๊ส-เอ-จัส โช๊คอัพแก๊สมาตรฐานสำหรับรถปิคอัพและรถบรรทุก โครงสร้างกระบอกชั้นเดียว Monotube Construction กระบอกแบ่งย่อยบรรจุก๊าซแรงดันสูงแล้วก็น้ำมัน เพื่อเสถียรภาพสำหรับการควบคุมการขับขี่ สนองตอบรวดเร็วทันใจรวมทั้งสม่ำเสมอด้วยชุดลูกสูบสองจังหวะ

โช๊คอัพน้ำมัน Oil Shock Absorber

KYB_SUPER-Serie
KYB Oil Shock Absorber Super
โช้คอัพน้ำมัน เควายบี รุ่น ซุปเปอร์ สำหรับรถปิคอัพบรรทุกหนัก วางแบบให้กระบอกสูบมีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อเพิ่มปริมาณของน้ำมันและก็ระบายความร้อนได้ดี ทำให้โช๊คอัพมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ควบคุมด้วยวาล์ว 3 จังหวะ เพื่อการขับขี่อย่างมั่นคง แกนโช๊คชุบโครมภรรยาม ลดแรงเสียดทาน ช่วยเพิ่มสมรรถนะและก็ความนุ่มนวลสำหรับเพื่อการขับรถ โครงสร้างแข็งแรงทนทาน เหมาะสมกับรถบรรทุกหนัก

KYB_Oil
KYB Oil Shock Absorber
โช๊คอัพน้ำมัน เควายบี มาตรฐานสำหรับรถเก๋งแล้วก็รถกระบะ ที่ค่าความหนืดมากขึ้นกว่าโช๊คอัพติดรถจากโรงงาน แกนโช๊คชุบโครมเมียมเพื่อลดแรงเสียดทาน ฟื้นฟูความสามารถตอนล่าง ให้ความละมุนละไมและก็มั่นใจการขับขี่
“โช้คอัพ” เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยรองรับแรงกระแทก ลดแรงสะเทือนของรถยนต์ คอยหน่วงการเคลื่อนที่ขึ้นลงของช่วงล่าง-ตัวถัง ช่วยการเลี้ยงตัวของรถยนต์ และก็ดูดซึมการเขย่าของสปริง ทำให้การรถยนต์กระเด้ง ขึ้น-ลง ของรถยนต์เป็นไปอย่างนุ่มนวล ลองมาดูกันว่าโช้คอัพที่คุณใช้เป็นแบบไหน รวมทั้งอาการรถยนต์ยังไงถึงจำต้องเปลี่ยนแปลงโช้คอัพ

โช้คอัพมีอยู่ 2 ระบบ

1.โช้คอัพระบบ “น้ำมัน”เป็นการทำงานด้วยระบบไฮดคอยลิค ตอนที่ดำเนินการน้ำมันไฮดรอลิคจะไหลผ่านวาล์วด้านในลูกสูบ มีการควบคุมวาล์วอยู่ 3 ระดับ โดยทำงานของวาล์วจังหวะแรก BLEED จะมีผลต่อการขับขี่โดยเฉพาะในอัตราความเร็วต่ำ ส่วนวาล์วควบคุมน้ำมันระดับลำดับที่สอง BLOW OFF จะควบคุมความสามารถสำหรับเพื่อการขับรถในอัตราความเร็วปกติ และก็วาล์วควบคุมน้ำมันระดับลำดับที่สาม ORIFICE วาล์วจะดำเนินงานในขณะแกนโช้คเคลื่อนเวลาที่รถใช้ความเร็วสูง

2.โช้คอัพระบบ “ก๊าซ” โช้คอัพแก๊สแรงดันต่ำ (LOW-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER) โช้คอัพแก๊สอย่างนี้ จะมีลักษณะเสมือนโช้คอัพไฮดรอคอยลิคธรรมดา แต่มีก๊าซไนโตรเจน (NITROGEN GAS) บรรจุเข้าไปส่วนบนของห้องน้ำมันสำรองแรงกดดันโดยประมาณ 142 – 213 ปอนด์/ ตารางนิ้ว

โช้คอัพแก๊สแรงดันสูง (HI-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER) มีลักษณะต่างจากโช้คอัพแรงดันต่ำเป็น โครงสร้างข้างในตัวของโช้คอัพจะมีน้ำมันเพียงแต่ห้องเดียวไม่มีห้องอาบน้ำมันสำรอง ภายในกระบอกสูบจะใส่น้ำมัน ไฮดคอยลิคไว้ข้างบน และจะอัดแก๊สไนโตรเจนไว้ด้านล่าง ประมาณ 284-427 ปอนด์/ ตารางนิ้วอาการรถยนต์แบบไหนจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงโช้คอัพ

1. ซีลน้ำมันโช้คอัพรั่ว (จะมีน้ำมันไหลออกมา)
2. โช้คอัพ คด งอ ผิดแบบทรง
3. รถยนต์เด้งกระด้างกว่าปกติ
4. โช้คมีอาการโยนตัวมาก ภายหลังจากตกหลุม
5. โช้คอัพย่อยสลาย (ใช้งานเกิน 100,000 กิโล หรือ 5 ปี)เรื่องโช้คอัพอาจดูซีเรียสแต่ว่าไม่ยากเกินที่จะเข้าใจ โช้คทั้งยัง 2 แบบมี จุดเด่น/จุดด้วย นาๆประการรวมถึงงบประมาณรายจ่าย ธรรมดาโช้คอัพรถยนต์ที่ติดมาพร้อมกับรถยนต์วิศวกรได้คำนวณดีไซน์มาให้เหมาะกับลักษณะรถแต่ละรุ่นแล้ว ถ้าเกิดมิได้เสียหายหรือหมดอายุใช้งานก็ใช้โช้คเดิมนั่นแหละไม่ต้องเปลี่ยนแปลงใหม่หนึ่งในเครื่องมือพื้นฐานของช่วงล่าง ที่รถยนต์ทุกคันควรจะมีนั้น ก็คือ ‘ช๊อค-อัพ’ หรือที่พวกเราๆคุ้นหูกันในชื่อ ‘โช้ค-อัพ’ นั่นเองครับ …ความเป็นจริงแล้ว ‘ช๊อค-อัพ’ มาจากภาษาอังกฤษคำว่า ‘Shock Absorber’ (อ่านว่า ‘ช็อค-แอฟซอบเบอร์’) ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว

ด้วยจินตนาการอันลึกซึ้งของเราคนไทย คำดังที่กล่าวมาแล้วก็เลยเพี้ยนมาเป็นคำว่า ‘โช้ค-อัพ’ …แม้กระนั้น ข้อความสำคัญของเนื้อหานี้ มิได้เกี่ยวกับการออกเสียงไม่ถูก-หรือ-ถูกแต่อย่างใด …เพราะว่า ไม่ว่าพวกเราจะเรียกมันว่า ‘ช็อค’ หรือ ‘โช้ค’ ผมเชื่อว่าทุกคนก็เข้าใจในความหมายเดียวกันว่ามันเป็น วัสดุอุปกรณ์ช่วงล่างที่ใช้ลดแรงสั่น

แม้กระนั้นอย่างไรก็แล้วแต่ ในเนื้อหานี้ ผมขอใช้คำว่า ‘ช็อค-อัพ’ เพื่อความสบายและง่ายต่อความรู้ความเข้าใจแล้วกันครับผมบทความเสนอแนะ – เบื้องต้นการเซ็ทอัพช่วงล่าง (เวลาที่ 1)ระบบช๊อค-อัพ ที่ใช้ในรถส่วนตัวในขณะนี้ สำคัญๆแล้ว สามารถแบ่งออกได้เป็น 2-ชนิด ดังเช่น ช๊อคอัพกระบอกโดดเดี่ยว (Mono-tube) แล้วก็ ช๊อคอัพกระบอกคู่ (Twin-tube) ซึ่งช๊อคทั้งสองแบบนี้ มีองค์ประกอบและก็ลักษณะการทำงานที่ต่างกัน นำมาซึ่งการทำให้มีลักษณะเด่น-และ-จุดเสียที่แตกต่างด้วยครับท่านคนอ่านหลายต่อคนไม่ใช่น้อย

บางครั้งก็อาจจะเคยได้ฟังว่า… ‘ที่สุด’ ของช๊อค-อัพ ควรจะเป็นกระบอกผู้เดียวแค่นั้น! คำถามก็คือว่า…เพราะเหตุไร ช๊อค-อัพกระบอกโดดเดี่ยวถึงเหนือกว่า? และที่สำคัญกว่านั้นก็คือว่า ที่เค้าว่ากันว่า กระบอกคนเดียวนี่แหละ แจ๋วสุดแล้ว-จบสุดแล้ว… กระบอกผู้เดียวมันแจ๋วขนาดนั้นเลยหรอ หรือว่าเป็นเพียง ‘ความเลื่อมใส’ ที่เล่าต่อๆกันมา โดยไม่ได้อ้างถึงแหล่งข้อมูลเชื่อใจได้

กลับหน้าหลัก

 

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *