ห้อง เช่า ที่พัก หอพัก ทั่วประเทศ

ห้อง เช่า

ห้อง เช่า มีทั้งปวงกี่แบบ หอพักจำนวนมากจะถูกแบ่งประเภทและชนิดออกเป็น 3 แบบอย่างสำคัญๆร่วมกัน เป็น

1. Fully Furnished

2. Fully Fitted

3. ห้องเปล่า

ห้อง เช่า ซึ่งแบบหอพักทั้งยัง 3 แบบ

ห้อง เช่า

แม้จะอยู่บนทำเลที่ตั้งเดียวกัน แม้กระนั้นแตกต่างที่ปริมาณเครื่องเรือนในห้อง ราคาค่าใช้จ่ายในการเช่าก็ย่อมมีความไม่เหมือนกัน ห้องพักอีกทั้ง 3 ชนิดจะคืออะไรไม่เหมือนกันอย่างไรบ้างมาดูกันจ้ะ

แบบหอพัก Fully Furnished

ห้องแบบงี้ตกแต่ง และก็มีเครื่องเรือนครบที่พร้อมเดินลากกระเป๋าเข้าอยู่ได้ในทันทีเลยจ๊ะ ไม่ว่าจะเป็นชุดห้องครัว เครื่องสุขภัณฑ์สุขา โต๊ะกินอาหาร โซฟา ชั้นวางโทรทัศน์ เตียง ตู้เสื้อผ้า อื่นๆอีกมากมาย เรียกว่าแทบมีมาครบทุกๆสิ่งทุกๆอย่างสำหรับในการพักอาศัย โดยที่ผู้อาศัยสามารถเสริมเติมอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆหรือ ของตกแต่งตกแต่งห้องน้อยๆตามความพอใจได้ ซึ่งห้องแบบ Fully Furnished เป็นห้องคอนโดยอดนิยมมากมายด้วยเหตุว่าห้องลักษณะนี้สามารถเข้าอยู่ได้โดยทันที

ห้องแบบ Fully Fitted

จะต่างตรงที่ให้เครื่องเรือนมาบางส่วนเพียงแค่นั้นจ้ะ ซึ่งโดยมากสำคัญๆจะเป็นเครื่องเรือน Build-in จำนวนมากผู้ที่ปรารถนาเช่าห้องในระยะยาวมักมองหาห้องลักษณะนี้ เนื่องจากว่าเป็นห้องพักแบบมีเครื่องเรือนเริ่ม ราคาค่าใช้จ่ายในการเช่าถูกกว่าแบบมีเครื่องเรือน Full Option แล้วก็ยังสามารถตกแต่งห้องนิดหน่อยตามถูกใจเองได้ด้วย

แบบหอพัก ห้องเปล่า

ห้องแบบงี้เป็นอีกลู่ทางนึง ที่กำลังมองหาหอพักเพื่ออาศัยในงบประมาณที่จำกัด หรือต้องการจะตกแต่งเองแล้วอาศัยระยะยาวจ้ะ หรือบางบุคคลเพียงแค่ต้ิงดารจะเช่าห้องเพื่อไว้เก็บของ หรือเป็นบ้านพักอิงของบุคลากร ซึ่งบางครั้งก็อาจจะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องการเครื่องเรือน และก็ต้องการตกแต่งห้องตามเหตุจำเป็นแค่นั้น เพราะเหตุว่าห้องพักแบบนี่จะแพงถูก ช่วยลดทุนสำหรับเพื่อการเช่าก้าวหน้าจ้ะ หากเทียบกับห้องแบบอื่น ในทำเลที่ตั้งเดียวกัน

ห้องพักใกล้หรือตรงกันข้ามกับทางหนีไฟ

ห้อง เช่า

สำหรับห้องพักที่อยู่ใกล้ หรือใกล้กับทางหนีไฟ บางบุคคลบางครั้งอาจจะละเลย ด้วยเหตุว่าบางแบบเรียนฮวงจุ้ยเชื่อในเรื่องซวย ประกอบการค้ายาก นอกเหนือจากนั้นคนไม่ใช่น้อยยังไม่สบายใจในเรื่องของความปลอดภัย เนื่องจากเกรงว่าจะมีคนมาใช้งาน หรืออาจมีบุคคลภายนอกแอบเข้ามาก็ได้ ทำให้ห้องใกล้กับบันไดหนีไฟมักไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก

แต่ว่าที่จริงแล้ว ห้องพักที่อยู่ใกล้กับบันไดหนีไฟไม่ใช่ห้องที่ไม่ดี แถมมีจุดเด่นในเรื่องความปลอดภัยถ้าเกิดเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้น ก็สามารถหนีได้ในทันที และไม่จะต้องกลัวว่าห้องของพวกเราจะไปก่อกวนคนไหนกัน ไหมจำต้องห่วงว่าจะมีเสียงก่อกวนจากฝาผนังอีกฝั่ง

ที่สำคัญ ธรรมดาประตูเชื่อมกับบันไดหนีไฟนั้นชอบถูกปิดอยู่เสมอเวลา และก็น้อยครั้งมากมายๆที่จะถูกใช้งาน ส่วนคนใดกันที่หนักใจในเรื่องความปลอดภัย ก็หมดห่วง เหตุเพราะประตูบันไดหนีไฟจะถูกวางแบบให้เปิดได้จากฝั่งภายในเพียงแค่ทางเดียว ทำให้ท่านหมดห่วงได้

ควรจะเพิ่มกติกาอะไรบ้างในคำสัญญาบ้างเพื่อไม่ให้เสียเปรียบ มั่นใจว่ามีผู้เช่าหลายท่านที่ค้นพบว่า สัญญาเช่า ห้อง เช่า ชอบเอื้อผลตอบแทนให้กับคนที่เป็นเจ้าของมากเกินไป ในฐานะผู้เช่า คุณจำต้องตรวจทานข้อมูลต่างๆที่กำหนดในสัญญาเช่าอย่างประณีต เพื่อพินิจพิจารณาว่าข้อตกลงครอบคลุมในกรณีใดบ้างที่เกินความเหมาะสม อย่างเช่น การกำหนดช่วงเวลาการส่งใบแจ้งหนี้ของแต่ละเดือน การจ่ายค่าปรับไม่น้อยเลยทีเดียวกรณีชำระค่าเช่าช้า ฯลฯ

จำพวกของสัญญาเช่าคอนโด

ห้อง เช่า

การทําสัญญาเช่าคอนโด แบ่งได้ 2 ชนิด อย่างเช่น

1.สัญญาเช่าคอนโดแบบไม่เกิน 3 ปี

ข้อตกลงปลดปล่อยเช่าคอนโดแบบไม่เกิน 3 ปี มีช่วงเวลาให้เช่าห้องเช่าตั้งแต่ สัญญาเช่าคอนโด 6 เดือน , สัญญาเช่าคอนโด 1 ปี รวมทั้งช่วงเวลาอื่นๆที่จบการเช่าข้างใน 3 ปี โดยข้อจำกัดวิธีการทำแบบฟอร์มสัญญาเช่าห้องเช่าคอนโดจำพวกนี้ให้ถูกตามกฎหมาย ผู้เช่ารวมทั้งผู้ปลดปล่อยเช่าจะต้องเซ็นชื่อลายเซ็นต์ร่วม พร้อมลงชื่อผู้จะรับผิดชอบ

ถ้าเกิดในเรื่องที่สินทรัพย์กำเนิดความเสื่อมโทรมหรือระหว่างเช่ามีปัญหาจากต้นเหตุอื่น เอกสารสัญญาเช่าคอนโดที่ถูกลงชื่อทั้งสองฝ่ายจะเป็นหลักฐานสำหรับเพื่อการฟ้องศาลได้ แม้กระนั้นถ้าเกิดว่าไม่มีการลงชื่อข้อตกลงแบบลายลักษณ์อักษรอะไรก็ตามผู้เสียหายจะไม่สามารถที่จะยื่นเรื่องดำเนินโดยชอบด้วยกฎหมายได้

2.สัญญาเช่าคอนโดแบบเกิน 3 ปี

ข้อตกลงให้เช่าคอนโดแบบเกิน 3 ปี มีช่วงเวลาให้เช่าแฟลตตั้งแต่ 3 ปีเป็นต้นไป โดยข้อตกลงวิธีการทำใบสัญญาเช่าคอนโดจำพวกนี้ให้ถูกต้องตามกฎหมาย ผู้เช่ารวมทั้งผู้ปลดปล่อยเช่าจำเป็นต้องลงชื่อลายเซ็นต์ร่วม พร้อมเซ็นชื่อผู้จะรับผิดชอบที่ในกรมที่ดินกับข้าราชการสมัครสมาชิกเพียงแค่นั้น

ถ้าในเรื่องที่เงินทองกำเนิดความทรุดโทรมหรือระหว่างเช่ามีปัญหาจากต้นสายปลายเหตุอื่น เอกสารเช่าคอนโดที่ถูกเซ็นชื่อทั้งสองฝ่ายจะเป็นหลักฐานสำหรับการฟ้องคดีได้ แต่ว่าถ้าหากว่าไม่มีการลงชื่อคำสัญญาแบบลายลักษณ์อักษรเขียนสมัครสมาชิกซึ่งๆหน้าข้าราชการในกรมที่ดิน หากแม้มีหนังสือสัญญาเช่าคอนโด ผู้เสียหายสามารถยื่นคำร้องได้เพียงแค่ 3 ปีแค่นั้น

ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าล่วงหน้า – จากประกาศคณะกรรมการเกี่ยวกับข้อตกลง เรื่อง ให้ธุรกิจการให้เช่าตึกเพื่อพักอาศัยเป็นธุรกิจที่ควบคุมข้อตกลง พุทธศักราช 2562 ซึ่งมีการปรับปรุงหลักเกณฑ์บางประการของประกาศฉบับแรกในปี 2561 โดยมีเนื้อหารายละเอียดสำคัญเพื่อสร้างความสมดุลระหว่างการปกป้องคุ้มครองผู้เช่า กับการอำนวยการประกอบธุรกิจของผู้ให้เช่า ได้กำหนดให้ผู้เช่าสามารถคิดเงินค่าใช้จ่ายในการเช่าล่วงหน้าเมื่อรวมกับเงินประกันแล้ว ไม่เกิน 3 เดือน

เงินประกันความเสื่อมโทรม – เงินนี้จะเป็นเงินมัดจำรับรองความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นอยู่กับห้องพักที่ผู้เช่าควรต้องจ่ายผู้ให้เช่าภายหลังจากเซ็นสัญญาเช่าคอนโด โดยพอหมดสัญญาเช่าแล้ว ผู้ให้เช่าจำเป็นจะต้องคืนให้แก่ผู้เช่าในเรื่องที่ผู้เช่าไม่สร้างความเสียหายให้กับหอพักหรือเครื่องเรือนต่างๆที่กำหนดในสัญญาเช่าคอนโด

ลักษณะห้อง การเลือก ห้อง เช่า นับได้ว่าเป็นหัวข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่ง เนื่องจากถ้าเกิดพวกเราเลือกห้องพักที่น่าอยู่แล้ว ทำเลที่ตั้งของห้องก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จะต้องพิจารณาถึง

 • เครื่องใช้ไม้สอย ของใช้ด้านในห้อง เครื่องเรือน สวิทซ์ ปลั๊กไฟ สามารถใช้งานก้าวหน้า มีความคงทนถาวร
 • การถ่ายเทอากาศ ไม่ว่าจะเป็นในห้องสุขา หรือห้องนอน
 • เสียงดังรบกวนจากด้านนอก หรือห้องด้านข้างสามารถผ่านเข้ามาได้เพียงใด
 • ด้านของห้องเช่า ห้องที่อยู่ทางทิศตะวันตก-ทิศใต้ หรือห้องข้างบนสุด ชอบร้อนช่วงเวลาค่ำเนื่องจากว่ามีการสะสมความร้อนในตอนเวลาบ่าย
 • ตำแหน่งหอพักที่อยู่ด้านล่าง หรือใกล้บันใด บางทีก็อาจจะได้รับเสียงจากเดินผ่านขึ้นลงได้ หรือ
 • ห้องอยู่ใกล้กับห้องอาหาร ขยะ โรงงาน อาจมีกลิ่น หรือเสียงเข้ามาก่อกวนได้
 • รายจ่ายคนอยู่หอพักจำต้องทราบ! พร้อมแนวทางคุ้มครองป้องกันกลลวงค่ารับรองห้อง
 • ค่ารับรองความเสื่อมโทรม

ค่ารับรองห้อง หรือค่ารับรองความย่ำแย่ของภาวะห้องโดยรวมและก็เครื่องมือเครื่องใช้ด้านในห้อง เป็นรายจ่ายที่ผู้เช่าจะต้องจ่ายให้เป็นระเบียบเรียบร้อยในระหว่างที่ทำสัญญาเช่าห้อง ซึ่งเงินประกันหอจะเป็นค่าครองชีพที่ผู้ครอบครองอพาร์ทเมต์หรือห้องพักเป็นคนระบุขึ้นเอง มีค่าใช้จ่ายเริ่มตั้งแต่ 5,000-10,000 บาท โดยจะได้รับเงินส่วนคืนเมื่อแจ้งบอกยกเลิกสัญญาเช่าห้อง เช่าหอพักอยู่ครบตามปริมาณเดือนที่ระบุ และก็ส่งกลับห้องแล้วก็เครื่องมือเครื่องใช้ข้างในห้องที่ยังอยู่ในภาวะสมบูรณ แต่ว่าจะมิได้รับค่ารับรองความทรุดโทรมในเรื่องที่ยกเลิกสัญญาเช่าก่อนที่จะครบกำหนด

 • ค่าใช้จ่ายในการเช่าล่วงหน้า

ค่าใช้จ่ายในการเช่าหอพักล่วงหน้าหมายถึงค่าใช้จ่ายในการเช่าห้องล่วงหน้าไม่เกิน 1 เดือนที่ผู้เช่าห้องจะต้องเป็นผู้จ่ายให้กับผู้ครอบครองห้อง เพื่อเป็นอีกหนึ่งหลักประกันสำหรับในการเช่าห้องพักรวมทั้งตัววัดความรู้ความเข้าใจสำหรับในการจ่ายเงินค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าในทุกๆเดือนของผู้เช่า โดยแบ่งได้เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าล่วงหน้าที่จำต้องจ่ายก่อนอยู่ หรือค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าล่วงหน้าที่อยู่ก่อนจ่าย ขึ้นกับการตกลงกันระหว่างผู้เช่า แล้วก็ผู้ครอบครองห้อง ซึ่งโดยส่วนมากแล้วเงินค่าใช้จ่ายในการเช่าหอพักล่วงหน้าในส่วนนี้จะถูกหักแทนค่าเช่าห้องในเดือนท้ายที่สุดที่ตามสัญญาเช่าห้อง

 • เงินประกันความเสื่อมโทรม

เงินนี้จะเป็นเงินมัดจำรับรองความทรุดโทรมที่เกิดสังกัดห้องพักที่ผู้เช่าจึงควรจ่ายผู้ให้เช่าภายหลังเซ็นสัญญาเช่าคอนโด โดยพอหมดสัญญาเช่าแล้ว ผู้ให้เช่าจำเป็นที่จะต้องคืนให้แก่ผู้เช่าในเรื่องที่ผู้เช่าไม่สร้างความย่ำแย่ให้กับหอพักหรือเครื่องเรือนต่างๆที่เจาะจงในสัญญาเช่าคอนโด

ค่าใช้สอยที่หอจำเป็นต้องจ่ายมีอะไรบ้าง

ห้อง เช่า

ค่าใช้สอยที่ห้องพักจำเป็นต้องจ่ายสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดสำคัญๆเป็น รายจ่ายรายครั้ง แล้วก็ค่าใช้สอยทุกเดือน

ค่าใช้สอยรายครั้ง ดังเช่น

 • ค่าธรรมเนียมตามพ.ร.บ. ห้อง เช่า มี
 • ค่าธรรมเนียมใบอนุมัติประกอบกิจการหอ
 • ค่าธรรมเนียมใบอนุมัติผู้จัดการหอ
 • ค่าธรรมเนียมตามพ.ร.บ.ธุรกิจการค้าที่เป็นโทษต่อร่างกาย

ค่าใช้สอยทุกเดือน ตัวอย่างเช่น

 • ค่าภาษีอากรโรงเรือนและก็ที่ดิน
 • ภาษีรายได้
 • ค่าบำบัดรักษาน้ำเสีย
 • ค่าขยะ
 • ค่าภาษีอากรป้าย

กระบวนการคิดเงินห้องเช่า จ่ายก่อนอยู่ VS อยู่ก่อนจ่าย จุดเด่น-ข้อผิดพลาดคืออะไร?

ในการทำธุรกิจหอ ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ในตอนนี้ ไม่ง่ายเหมือนอย่างที่คิด เนื่องจากมีธุรกิจพวกนี้เกิดขึ้นใหม่เยอะๆ บางที่จำเป็นต้องทนทำถึงแม้ว่าขาดทุนหรือได้กำไรเพียงแต่น้อยนิด โดยเหตุนี้วิธีการทำการตลาด การจัดการจัดแจง นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเคลื่อนให้ธุรกิจหออยู่รอด

 • ค่าเงินมัดจำหรือค่าจอง

นับว่าเป็นเงินแรกที่ผู้เช่าจึงควรจ่ายให้กับผู้ประกอบกิจการ เป็นเงินมัดจำหรือทำจองว่าจะเช่าห้องนี้จริง ซึ่งห้องพักโดยมากจะใช้เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าล่วงหน้าไปเลย ระยะข้อตกลงการเช่าห้องพักโดยมากจะอยู่ที่ 1 ปีขึ้นไป

 • ค่ารับรองความทรุดโทรม

เป็นเงินมัดจำอีกแบบอย่างหนึ่ง แต่ว่าเป็นส่วนของการรับรองความเสื่อมโทรมที่บางทีอาจเกิดขึ้นระหว่างที่ผู้เช่าอาศัยอยู่ โดยผู้เช่าจำเป็นต้องจ่ายภายหลังที่เซ็นสัญญาเช่าเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว โดยพอหมดข้อตกลงผู้ประกอบธุรกิจจำเป็นต้องคืนเงินส่วนนี้ให้แก่ผู้เช่าเต็มปริมาณถ้าเกิดไม่กำเนิดความย่ำแย่ใดๆก็ตามซึ่งภาครัฐก็ได้บัญญัติกฎหมายใหม่ว่าผู้ประกอบธุรกิจจำเป็นต้องคืนเงินก้อนนี้ให้กับผู้เช่าข้างใน 7 วัน ภายหลังจากหมดสัญญาเช่า แต่ว่าถ้ากำเนิดความย่ำแย่ผู้ประกอบกิจการสามารถยึดหรือหักค่าชดเชยจากเงินส่วนนี้ได้

 • ค่าใช้จ่ายในการเช่าล่วงหน้า

เป็นเงินค่าใช้จ่ายในการเช่าที่ผู้เช่าจะต้องจ่ายให้กับผู้ประกอบกิจการ ตามราคาเช่าจริง ส่วนจำเป็นที่จะต้องให้ล่วงหน้ากี่เดือนนั้น ก็ขึ้นกับกติกาที่คุยกันไว้ แต่ว่าเมื่อปี 2561 ภาครัฐได้บัญญัติกฎหมายใหม่ให้เก็บค่าใช้จ่ายในการเช่าล่วงหน้าได้ไม่เกินหนึ่งเดือน เพื่อเป็นการปกป้องผู้ซื้อ

หอพักอยู่ใกล้ติดลิฟต์

ในเรื่องความศรัทธาของฮอวงจุ้ย จะบอกเหตุผลที่ไม่สมควรเลือกหอพักชิดกับลิฟต์ไว้ใกล้เคียงกับห้องที่ติดบันได ด้วยเหตุว่าถูกถือได้ว่าเป็นที่ไม่มงคล มีการขึ้นลงตลอดระยะเวลา อาจส่งผลให้ชีวิตไม่สุขสงบได้ ซึ่งแม้พวกเราดูในหลักเรื่องจริง เสียงของผู้เช่าผู้อื่นบางทีอาจก่อกวนห้องเช่าของพวกเราได้จริง อีกทั้งเสียงเดิน เสียงลิฟต์ หรือเสียงพูดคุยบกลางทางเดิน แม้กระนั้นไม่เสมอ!

ด้วยเหตุว่าปัญหาดังกล่าว มักเกิดขึ้นกับลิฟต์รุ่นก่อน แม้ตรวจแล้วห้องคอนโดที่คุณต้องการจะเช่าเป็นลิฟต์แบบใหม่ การอาศัยอยู่ห้องใกล้กับลิฟต์ก็จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะว่าลิฟต์แบบใหม่มีการวางแบบให้เสียงค่อยขึ้น เก็บเสียงต่างๆได้ดิบได้ดีขึ้นนั่นเอง แถมการที่ห้องอยู่ใกล้ลิฟต์ยังเป็นจุดเด่นทำให้ท่านเข้า ห้อง เช่า ได้สบายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะวันไหนจำต้องขนย้ายหนัก

เนื้อหาของทรัพย์สินที่เช่า ในแบบฟอร์มเช่าคอนโด ผู้ปลดปล่อยหอพักจำเป็นต้องอนุญาตให้ผู้เช่าสามารถใช้ข้าวของ เงินในหอพักได้ ดังที่คำสัญญาห้องพักคอนโดได้เจาะจงไว้ รวมทั้งจำเป็นต้องกำหนดเงินทองข้างในห้องคอนโด ไม่ว่าจะเป็นข้าวของ หรือเครื่องใช้สอย แนบเอาไว้ในหนังสือเช่าหมดทุกรายการด้วย

ถ้าหากเงินชิ้นไหนผู้เช่าสร้างความย่ำแย่ ผู้เช่าจำเป็นต้องจ่ายค่าครองชีพหรือบำรุงซ่อมบำรุงส่วนที่เสียทั้งสิ้นให้กลับมาอยู่ภาวะเดิม เสมอเหมือนเป็นเงินทองของตนเอง

เนื้อหาความรับผิดชอบของผู้เช่า ระหว่างที่ผู้เช่าอยู่ภายใต้การทำความตกลงเช่าคอนโด จะต้องดูแลภาวะห้องพักให้สะอาด เป็นระเบียบ ดังเดิมทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งยังยังจำเป็นต้องยินยอมให้ผู้ปลดปล่อยเช่าเข้ามาเยี่ยมชมมองภาวะห้องได้ทุกเมื่อ

โดยระหว่างที่ผู้ปลดปล่อยเช่าเข้าชม ควรต้องไม่นำข้าวของที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายเข้ามาข้างในห้อง ระหว่างที่ผู้เช่าใช้งานห้องอยู่เด็ดขาด แม้พบเห็นผู้เช่าสามารถเดินเรื่องยกเลิกคำสัญญาจองเช่าคอนโดกับผู้ปลดปล่อยเช่าได้ในทันที ดูหนังไทยออนไลน์